bệnh trầm cảm tái phát ở phụ nữ

Các chị em đã trải qua một thời gian chữa bệnh trầm cảm và thấy mình đỡ hơn. Tuy nhiên các bạn đừng vui mừng sớm bởi trầm cảm có thể quay lại bất lúc nào. Vậy làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm tái phát ở phụ nữ?. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm tái phát ở phụ nữ


Những triệu chứng khi tái phát trầm cảm có thể không giống với dấu hiệu trầm cảm trong lần đầu tiên. Vì vậy, bạn cần theo dõi tất cả các triệu chứng bất thường và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Các triệu chứng thường gặp.

bệnh trầm cảm tái phát ở phụ nữ 1


  • Tránh né xã hội: Người bệnh trầm cảm có thể cảm thấy bị cô lập giữa đám đông hoặc cảm thấy không muốn tiếp xúc với những người xung quanh. Điều này tác động tiêu cực tới các mối quan hệ, từ đó khiến trầm cảm càng thêm nghiêm trọng.
  • Mệt mỏi: Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của trầm cảm là mệt mỏi. Bạn cảm thấy kiệt sức đến nỗi một hoạt động rất bình thường như rửa mặt cũng khiến bạn kiệt quệ.
  • Mất cảm giác với bạn đời: Điều này có thể do nhiều nguyên nhân nhưng trầm cảm là một trong số đó. Đặc biệt nếu bạn đang hạnh phúc nhưng bỗng dưng chẳng còn hứng thú gì với “chuyện ấy” thì khả năng rất cao là bạn đã bị trầm cảm.
  • Cảm thấy vô dụng, không xứng đáng: Hậu quả của trầm cảm là làm ảnh hưởng tiêu cực tới lòng tự trọng của người bệnh. Bạn dễ cảm thấy bản thân vô dụng, không có giá trị, không xứng với những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
  • Thay đổi về giấc ngủ: Một triệu chứng thường gặp khác của trầm cảm là khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
  • Khó tập trung: Bạn luôn cảm thấy mơ hồ, không thể suy nghĩ rõ ràng và rất khó khăn khi cần đưa ra quyết định.
  • Cảm thấy vô vọng, dễ khóc: Tất cả mọi người đều có khoảng thời gian khó khăn với nhiều cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài lâu hơn 2 tuần, khả năng cao bạn đang bị tái phát bệnh trầm cảm.
  • Mất hứng thú: Đây thường là dấu hiệu rõ rệt nhất của cơn trầm cảm. Bạn bị thiếu hoặc mất hoàn toàn hứng thú với những thứ bạn quan tâm trước nay.
  • Thay đổi cân nặng: Trầm cảm có thể gây chán ăn, dẫn đến thiếu cân. Đối với một số người, trầm cảm gây tăng cân do chế độ ăn không lành mạnh, thiếu các hoạt động thể chất cần thiết.
  • Khó chịu: Dễ dàng cáu gắt hơn bình thường, đặc biệt trước bạn bè và người thân hoặc dễ dàng tức giận

Cách đối phó thế nào với bệnh trầm cảm tái phát ở phụ nữ


bệnh trầm cảm tái phát ở phụ nữ 2


Hoãn các quyết định lớn

Bạn có thể cảm thấy mình là một người mới, nhưng đây không phải là lúc thực hiện những thay đổi lớn, ngay cả những thay đổi mà bạn nghĩ sẽ làm cho mình vui hơn. Theo tiến sĩ Susan L.Marusak thuộc Trung tâm y khoa Đại học California, Los Angeles (Mỹ), cả quyết định tốt lẫn xấu trong khoảng thời gian này đều gây căng thẳng. “Tôi thường khuyên bệnh nhân chờ đợi, nếu có thể, đến lúc họ cảm thấy ổn hẳn trước khi đưa ra một quyết định có thể thay đổi cuộc sống”, ông cho biết.

Chú ý ăn uống, thuốc men

Ăn uống và tập thể dục là “song kiếm hợp bích” trong việc duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất. Một chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều rau quả, nhiều cá, đặc biệt là omega-3, và a xít folic rất có ích cho tâm trạng. Tránh rượu và giảm thiểu sử dụng caffeine.

Cần duy trì việc uống thuốc hoặc theo đuổi các phương pháp trị liệu theo chỉ định của bác sĩ. Việc ngừng điều trị (nếu có) phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tập thể dục thường xuyên

Đây là một trong những phương cách tốt nhất để ngừa trầm cảm. Kết hợp aerobic với bài tập tăng cường sức bền có tác dụng tốt hơn là chỉ tập aerobic. Các bài tập yoga cũng rất hiệu quả.

Đừng “gồng gánh” quá nhiều

Bận rộn không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng bận rộn quá nhiều thì có thể “sinh chuyện”. Tình trạng quá tải tạo ra căng thẳng, vốn là một yếu tố gây trầm cảm. Bên cạnh đó, những hoạt động căng thẳng có thể làm cho sự lo lắng và trầm cảm nghiêm trọng thêm. Theo các chuyên gia, bạn có thể ngăn chặn căng thẳng bằng cách tạo ra sự cân bằng và biết được những giới hạn của mình.

Ngừng tự trách mình

Nếu bị trầm cảm, bạn có thể nhiếc móc bản thân về những sai lầm, dù có thật hay tưởng tượng. Nhưng những câu như “Tôi nên làm khác đi” hoặc “Phải chi tôi đừng làm thế” là phản tác dụng, và có thể khiến bạn lún sâu vào tình trạng trầm cảm. “Bạn cần phải biết chấp nhận cái bạn không thể thay đổi và tập trung vào cái bạn có thể”, tiến sĩ Gerard Sanacora, thuộc Đại học Yale (Mỹ), cho biết. Có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ một chuyên gia trị liệu nhận thức – hành vi.Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị trầm cảm tái phát, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với bác sỹ hoặc các chuyên gia trị liệu. Nhớ rằng, trầm cảm tái phát là rất phổ biến, và bạn không có gì phải ngại về điều đó cả.

Popular Posts

Người đóng góp cho blog

Labels